Điểm hòa vốn là gì ?
Điểm hòa vốn (Break Even Point) là điểm mà tại đó
tổng doanh thu bán hàng bằng tổng chi phí đã bỏ ra.
tổng doanh thu bán hàng bằng tổng chi phí đã bỏ ra.
Ý nghĩa của điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng, quán cafe
Việc đánh giá điểm hoà vốn giúp chủ quán có một cái nhìn toàn diện về mối quan hệ của chi
phí – số lượng đơn hàng bán ra – lợi nhuận, lên kế hoạch kinh doanh bài bản, dựa trên ước
đoán về thời gian thu hồi vốn.
Cụ thể
Số lượng đơn hàng bán ra, doanh thu ở mức nào để có thể đạt điểm hoà vốn
Phạm vi an toàn để dựng được vùng lãi lỗ, từ đó có những điều chỉnh phù hợp để thúc đẩy
bán hàng tốt hơn.
Dự tính thời gian khấu hao để đảm bảo kinh doanh an toàn, hạn chế rủi ro
Nếu nhà hàng, quán cafe của anh chị đang tìm kiếm những nhà đầu tư, thì đây sẽ là chỉ số vô
cùng quan trọng, quyết định liệu việc kinh doanh nhà hàng của bạn có đủ thu hút các nhà đầu
tư hay không.
Công thức tính điểm hòa vốn
Điểm hòa vốn
= Tổng chi phí cố định/(giá bán trung bình – chi phí bán hàng)
(dựa trên số lượng bill)
Doanh thu hoà vốn
= Số lượng bill hoà vốn x giá bán trung bình
*Lưu ý: các chỉ số trên lấy trên cùng một mốc thời gian (ngày, tháng, năm)
Chi phí cố định bao gồm:
Khấu hao chi phí đầu tư ban đầu theo kỳ (ngày, tháng, năm): Chi phí sơn sửa, trang trí, thiết bị, chi phí nhượng quyền (nếu
có).
Chi phí hàng tháng: Chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, nhân viên, marketing, khác…
Chi phí bán hàng: Chi phí tạo ra 1 sản phẩm (bao gồm chi phí nguyên vật liệu, cốc, ống
hút…
Giá bán trung bình: Doanh thu trung bình một hóa đơn.
Lên kế hoạch kinh doanh bài bản ngay từ thời điểm chuẩn bị đầu
tư.
Phân bổ vốn đầu tư ban đầu vào các hạng mục có khấu hao dài và
trực tiếp mang về doanh thu.
Xác định tổng chi phí đầu tư ban đầu cộng cả chi phí cơ hội.
Đánh giá mức độ khả thi của kế hoạch kinh doanh dựa trên điểm
hoà vốn ngày hoặc tháng, so với năng lực kinh doanh của mô hình.
Xác định giai đoạn sẽ thu hồi vốn đầu tư ban đầu.
Phân bổ chi phí hoạt động dự kiến để đảm bảo kế hoạch doanh thu
dự kiến.
Sai lầm thường gặp
khi tính điểm hòa vốn
Điểm hoà vốn là phép tính xác định mốc thu hồi vốn trong từng giai đoạn (ngày, tháng, năm).
Tuy nhiên, về bản chất nhiều anh chị chủ quán trong quá trình xác định điểm hoà vốn thường
QUÊN gộp chi phí đầu tư ban đầu hoặc TÍNH SAI chi phí khấu hao.
ĐIỀU NÀY DẪN ĐẾN VIỆC
Tính điểm hoà vốn sai, không xác định được thời gian thu hồi vốn và sinh lời
Lầm tưởng hoạt động kinh doanh có lãi nhưng thực chất vẫn chưa thực sự thu hồi được phần
vốn bỏ ra.
Không có khoản chi trong trường hợp máy móc, trang thiết bị đã hết khấu hao bị hỏng hóc.
Để hạn chế sai lầm nói trên
Chủ quán cần quan tâm đến
Chi phí đầu tư thô ban đầu:
Được hiểu là những khoản đầu tư sau khi chủ nhà hàng ngừng kinh doanh (ví dụ việc thiết kế,
sơn sửa lại mặt bằng, biển hiệu…) chúng ta sẽ không thể thu lại được.
Chi phí đầu tư trang thiết bị ban đầu
Các vật dụng như tủ lạnh, máy pha cafe, bàn ghế, máy xay… đều có thời gian bảo hành nhất
định hoặc có thời điểm hỏng cần thay thế đồng nghĩa với việc giá trị của các vật dụng này sẽ
dần khấu hao về 0.
% Chi phí bán hàng (Giá vốn hàng bán):
Với dịch vụ đồ ăn, chi phí bán hàng nên chiếm ít hơn 50%
Với dịch vụ đồ uống, chi phí bán hàng nên chiếm ít hơn 30%
Chi phí vận hành hàng tháng
Bao gồm các chị phí phục vụ hoạt động vận hành như: chi phí thuê mặt bằng, nhân công,
marketing, điện nước và các chi phí phát sinh khác.
Công cụ tính điểm hòa vốn
cho mô hình F&B
cho mô hình F&B
Công cụ tính này được giả định là các hạng mục đầu tư cần phải tái đầu tư ngay sau khi hết khấu
hao.
Trường hợp một trong những hạng mục đầu tư vẫn có thể sử dụng được sau khi hết khấu hao (không hỏng hóc), chủ quán sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư mua mới cho các hạng mục này và giảm dần điểm hoà vốn qua từng năm.
Trường hợp một trong những hạng mục đầu tư vẫn có thể sử dụng được sau khi hết khấu hao (không hỏng hóc), chủ quán sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư mua mới cho các hạng mục này và giảm dần điểm hoà vốn qua từng năm.
Dự định mở quán
Chủ quán trước khi lên kế hoạch kinh doanh có thể sử dụng bảng tính nhiều lần bằng cách thay
đổi các giá trị điền vào để tổng hợp các điểm hoà vốn có thể xảy ra, phù hợp với năng lực
kinh doanh của mặt bằng và mô hình.
Đã kinh doanh
Chủ quán khi đã bắt đầu kinh doanh có thể sử dụng bảng tính này để xác định số hoá đơn bán ra
mỗi ngày/tháng để tính toán lãi lỗ, từ đó căn chỉnh giá bán trung bình để đạt và vượt điểm hoà vốn.
BẢNG KẾT QUẢ
Chi phí cố định (VND)
Chi phí bán hàng (VND)
Điểm hòa vốn (Đơn hàng)
Doanh thu hòa vốn (VND)
Ghi chú: Kết quả tính toán này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể sai lệch nhỏ với
kết quả tính toán thực tế tại các thời điểm
MISA CukCuk – Phần mềm quản lý
hỗ trợ kiểm soát chi phí cố định, tối ưu chi phí nguyên vật liệu
01
quản lý mua hàng
Tự động tính số lượng NVL cần mua
Theo dõi nhập hàng, trả lại hàng mua
Theo dõi công nợ phải trả nhà cung cấp
02
QUẢN LÝ CÔNG NỢ
Thiết lập định mức NVL, giá bán theo khung giờ, khu vực phục vụ
Dễ dàng bổ sung món hoặc cập nhật giá bán cho thực đơn
Tự động cập nhật giá vốn cho các món ăn
03
QUẢN LÝ NGUYÊN VẬT LIỆU
Tự động xuất kho NVL theo món ăn, đồ uống đã bán
Tức thời biết được tình hình tồn kho nguyên vật liệu
Thông báo NVL tồn kho mức tối thiểu
Cảnh báo khi xuất kho quá số lượng tồn
04
QUẢN LÝ THU CHI
Quản lý chặt chẽ mọi giao dịch thu chi tiền mặt, tiền gửi
Đối chiếu công nợ theo từng nhà cung cấp chi tiết theo từng lần nhập hàng.
Cơ hội nhận tư vấn
từ chuyên gia f&b
từ chuyên gia f&b
cùng 15 ngày
trải nghiệp miễn phí
MISA CukCuk
trải nghiệp miễn phí
MISA CukCuk