Hiện nay nhu cầu tìm địa chỉ ăn uống của các vị thượng đế không chỉ dừng lại ở tiêu chí quán ngon mà còn phải có chỗ ngồi đẹp. Việc xác định được phong cách thiết kế nhà hàng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Thiết kế có sự dung hòa của mặt bằng, không gian chung, loại hình phục vụ và hướng đến đúng nhóm đối tượng, phân khúc khách hàng sẽ giúp kinh doanh nhà hàng thành công. Cùng tham khảo một số xu hướng thiết kế nhà hàng nướng lẩu hiện đại hợp gu khách hàng qua bài viết sau.
I. Đặc điểm của nhà hàng nướng lẩu
Những nhà hàng nướng lẩu xuất hiện ngày càng nhiều và phổ biến cách đây khoảng 5 – 6 năm về trước. Nó xuất hiện như một xu hướng và ngày càng được mọi người đặc biệt là giới trẻ vô cùng ưa chuộng. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều người đã bắt đầu kinh doanh và các cửa hàng nướng lẩu mọc lên ngày càng nhiều.
Cách thức phục vụ tại nhà hàng nướng lẩu cũng khá phong phú như gọi món, buffet tự phục vụ hoặc set, combo… Ngoài ra còn có những cửa hàng chuyên phục vụ tại bàn hoặc quán nướng ven đường với mức giá rất phải chăng và hợp lý.
Có thể nói, những cửa hàng nướng lẩu kết hợp là một lựa chọn kinh doanh khá đúng đắn, tuy nhiên để thu hút được nhiều khách hàng và tạo được chỗ đứng trong làng kinh doanh nhà hàng thực phẩm thì đòi hỏi chủ nhà hàng phải có tư duy rộng và có những sáng tạo đổi mới để phục vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.
II. Những phong cách nhà hàng nướng lẩu hiện nay
Trước khi thi công nhà hàng nướng lẩu, bạn cần xác định phong cách thiết kế nhà hàng sao cho hợp lý và thu hút. Cùng tham khảo một số phong cách nướng lẩu được nhiều khách hàng yêu thích hiện nay.
2.1. Phong cách nướng lẩu Hàn Quốc
Nướng Hàn Quốc được mệnh danh là vui của các loại nướng, mỗi cấp độ ăn khác nhau lại cho ra đời những món nướng với hương vị khác nhau. Quan trọng nhất là khâu tẩm ướp gia vị hoàn hảo, vừa miệng với người ăn mà vẫn không làm mất đi sự nguyên chất của từng thớ thịt.
Đặc trưng trong những món nướng của người Hàn là việc cuộn thịt trong lá xà lách, kèm thêm kim chi, tỏi và ớt xanh kèm tương chấm, có thể uống kết hợp soju hoặc rượu gạo. Với những quán nướng Hàn Quốc, họ thường coi trọng sự tụ tập, không gian thoải mái, tiện cho việc trò chuyện. Bởi vậy mà không gian các quán lựa chọn mô hình này cũng thường để thực khách sắp xếp không gian mở, nhưng vẫn đủ sự riêng tư cho các thực khách.
Ngoài ra, đối với những quán nướng Hàn Quốc, tiêu chí tụ họp trò chuyện liên hoan trong các quán nướng lẩu trở thành ưu tiên hàng đầu. Do đó, nếu thiết kế quán nướng lẩu theo phong cách Hàn Quốc thì nên ưu tiên không gian rộng rãi thoáng mát để tạo được sự thoải mái cho khách hàng của mình.
2.2. Phong cách nướng lẩu Nhật Bản
Khác với Hàn Quốc, ẩm thực nướng của xứ Phù Tang sử dụng than hoa, thịt không cuốn cùng với rau mà thưởng thức riêng, còn rau sẽ được nướng kèm với thịt. Nếu đặc trưng của văn hóa nướng Hàn Quốc nằm ở khâu tẩm ướp gia vị thì người Nhật vô cùng tôn trọng hương vị tự nhiên của thịt.
Về các loại thịt, người Hàn sử dụng tương đối đa dạng những loại thịt như thịt heo, thịt bò, thịt gà hoặc hải sản, với người Nhật thì chủ yếu là thịt bò. Người Nhật chuộng hình thức và đề cao sự riêng tư nên cách bày trí và không gian trong những quán ăn kiểu Nhật thường sẽ được sắp xếp khá riêng biệt.
Nướng lẩu của Nhật Bản luôn ưa chuộng hình thức và sự sang trọng. Không gian nhà hàng được thiết kế sang trọng và ấm cúng với nội thất đơn giản mà tinh tế. Vì thế khi thiết kế tại Việt Nam chủ nhà hàng sẽ dựa theo phong cách để thiết kế sao cho thật phù hợp với từng loại hình.
Tham khảo ngay: Thiết kế nhà hàng Nhật Bản – Đúng chuẩn F&B xứ hoa anh đào
2.3. Phong cách nướng sân vườn
Với phong cách này, không quá chú trọng đến kiểu cách trang trí, màu sắc bởi những yếu tố này đều được vận dụng từ tự nhiên. Loại hình này khắc phục được tình trạng bí bách, ngột ngạt về mặt không gian, thực khách sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nướng lâu.
Bên cạnh đó còn có thể gây chú ý, tạo sự thích thú với những thực khách bên ngoài không gian nhà hàng. Những nhà hàng lẩu nướng sân vườn này hầu như không sử dụng hệ thống hút mùi mà để tự nhiên trong không gian mở.
>> 6 nguyên tắc thiết kế nhà hàng sân vườn đẹp thu hút khách hàng
2.4. Phong cách thuần Việt
Các quán nướng lẩu ở Việt Nam là sự kết hợp, giao lưu văn hóa ẩm thực từ nhiều vùng và nhiều đất nước khác nhau. Khi du nhập vào Việt Nam, các nhà hàng đã biến tấu và sáng tạo ra những món ăn để phù hợp với khẩu vị của người Việt hơn.
Ta có thể thấy tại Việt Nam rất đa dạng những phong cách khác nhau như: nướng Hàn Quốc, nướng Nhật Bản, nướng sân vườn, nướng tự chọn,… ở Việt Nam không có bất kì một tiêu chuẩn cụ thể nào cho các món nướng, mà ngược lại các món nướng lẩu lại cực kỳ phong phú và phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
Với sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ, thiết bị, máy móc hiện đại. Nhiều loại hình nướng lẩu vô cùng hiện đại đã ra đời, những loại hình này đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và càng làm cho mô hình nướng lẩu trở nên hot hơn bao giờ hết.
III. Tips thiết kế nhà hàng nướng lẩu cực chuẩn
3.1. Xác định được phong cách thiết kế mà nhà hàng hướng tới
Phong cách thiết kế có vai trò vô cùng quan trọng trong việc lựa chọn cũng như vận hành nhà hàng về lâu về dài. Chỉ khi xác định được phong cách thiết kế thì bạn mới có thể biết được cửa hàng mình cần gì và muốn đem đến cho khách hàng điều gì. Đó là giá trị đầu tiên và quan trọng nhất khi thiết kế một nhà hàng nướng lẩu.
3.2. Đảm bảo hệ thống cơ sở bên trong
Đối với các quán nướng, hệ thống hút khử mùi là vô cùng quan trọng. Nhiều nhà hàng đã làm rất tốt điều này khi họ xử lý vô cùng thành công hệ thống khử mùi tự động. Thậm chí là phát triển thiết kế nhà hàng lẩu nướng không khói. Đối với không gian hẹp thì bạn nên đầu tư cho nhà hàng hệ thống xử lý mùi bên trên. Còn với không gian ngoài trời thì sẽ dễ dàng hơn khi khả năng ám mùi của đồ nướng sẽ ít hơn so với ở trong nhà.
3.3 Tạo sự khác biệt cho nhà hàng ăn của bạn
Đây là một điểm vô cùng quan trọng khi hiện nay có rất nhiều cửa hàng nướng khác nhau. Tuy nhiên bạn buộc phải tạo ra được điểm khác biệt trong phong cách của nhà hàng mình. Điểm khác biệt này không nhất thiết là đi từ thiết kế mà có thể bắt đầu từ những món ăn, món menu, tạo ra được công thức mới.
Chú trọng khâu phục vụ, luôn coi khách hàng là thượng đế và quả thật nhiều nhà hàng đã áp dụng điều này và đã vô cùng thành công. Hoặc bạn có thể điều chỉnh mức giá của các món ăn trong cửa hàng của mình sao cho phải thật phù hợp và thu hút. Với sự cạnh tranh ngày càng lớn thì ngoài những yếu tố trên, marketing, pr hay quảng cáo cho cửa hàng cũng vô cùng quan trọng.
IV. Tạm kết
Trên đây là những chia sẻ của MISA CukCukvề những phong cách thiết kế nhà hàng nướng lẩu hiện đại cũng như những tips để bạn có thể thành công mở cửa hàng nướng lẩu. Chúc bạn khởi nghiệp kinh doanh thành công.
Đăng ký nhận tin từ MISA CukCuk để không bỏ lỡ những kiến thức kinh doanh, tin thị trường ngành F&B bổ ích!