Omakase là gì? Vì sao Omakase trở thành trào lưu ẩm thực toàn cầu?

Omakase không chỉ đơn thuần là một bữa ăn, mà còn là một trải nghiệm văn hóa, một hành trình khám phá ẩm thực Nhật Bản mới lạ. Hiện nay, Omakase đang dần trở nên phổ biến tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Vậy Omakase là gì? Cùng MISA CukCuk tìm hiểu trào lưu ẩm thực trong bài viết dưới đây.

1. Omakase là gì?

Nguồn gốc của Omakase

Omakase là phong cách ẩm thực cao cấp có nguồn gốc từ Nhật Bản. Xuất hiện vào những năm 90, khi nền kinh tế Nhật Bản đang trong giai đoạn hoàng kim, Omakase nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự giàu có và tinh tế tại đất nước này.

Omakase là gì
Omakase là phong cách ẩm thực cao cấp có nguồn gốc từ Nhật Bản

Trong giai đoạn này, người Nhật có nhiều điều kiện hơn để tận hưởng cuộc sống và khám phá những trải nghiệm mới lạ.

Tuy nhiên, với menu sushi đa dạng và phong phú, nhiều thực khách cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn món ăn phù hợp. Chính vì vậy, Omakase ra đời như một giải pháp hoàn hảo, giúp thực khách có thể hoàn toàn tin tưởng vào tay nghề của đầu bếp và thưởng thức một bữa ăn được thiết kế riêng cho mình.

Ban đầu, Omakase chỉ phổ biến trong các nhà hàng sushi cao cấp. Sau đó, với sự phát triển của ẩm thực Nhật Bản, phong cách này đã dần được phổ biến rộng rãi hơn và trở thành một trong những biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản hiện đại.

Omakase phục vụ những gì?

Là một thuật ngữ, Omakase tiếng Nhật mang ý nghĩa “tôi giao phó cho bạn”. Khi lựa chọn một bữa ăn Omakase, bạn đang đặt trọn niềm tin vào tay người đầu bếp.

Thay vì tự mình chọn món, bạn sẽ được trải nghiệm một hành trình ẩm thực bất ngờ, mỗi món ăn đều là một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ những nguyên liệu tươi ngon nhất theo mùa.

Omakase là gì
Mỗi món ăn đều là một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ những nguyên liệu tươi ngon nhất theo mùa

Đầu bếp sẽ lựa chọn những loại hải sản tươi sống nhất, những miếng thịt hảo hạng nhất và kết hợp chúng theo cách riêng biệt.

Bạn sẽ được thưởng thức từ những lát sashimi mỏng tang, sushi hình dáng bắt mắt cho đến những món nướng thơm lừng, tất cả đều được trình bày cực kỳ “nghệ thuật”.

MISA AMIS
Bạn muốn kinh doanh nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực cao cấp cho khách hàng?THỬ NGAY MISA CUKCUK - NÂNG TẦM TRẢI NGHIỆM F&B

2. Vì sao Omakase được nhiều người yêu thích?

Sự bất ngờ và thú vị

Mỗi lần thưởng thức Omakase, bạn sẽ được khám phá những hương vị mới lạ, bất ngờ, do chính bàn tay tài hoa của đầu bếp tạo ra.

Không có thực đơn cố định điều này tạo ra sự tò mò và hứng thú, bạn sẽ không bao giờ biết mình sẽ được thưởng thức món gì tiếp theo. Sự sáng tạo của đầu bếp: Mỗi đầu bếp sẽ có một phong cách riêng và Omakase là cơ hội để họ thể hiện sự sáng tạo của mình.

Vì sao Omakase được nhiều người yêu thích
Bạn sẽ được khám phá những hương vị mới lạ, bất ngờ, do chính bàn tay tài hoa của đầu bếp tạo ra

Chất lượng nguyên liệu tuyệt hảo

Các món ăn trong Omakase thường được chế biến từ những nguyên liệu tươi sống nhất, đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng cao. Từng loại nguyên liệu được lựa chọn theo mùa, giúp bạn thưởng thức được hương vị trọn vẹn nhất của từng món ăn.

Các món ăn trong Omakase thường được chế biến từ những nguyên liệu tươi sống nhất
Các món ăn trong Omakase thường được chế biến từ những nguyên liệu tươi sống nhất

Nguyên liệu tươi ngon sẽ đảm bảo độ tươi giòn và giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng của từng món ăn. Những loại nguyên liệu thường được sử dụng trong Omakase như: cá ngừ đại dương, cá hồi, cá kiếm, cá trích, cá tráp, cá hồng, cá thu… Các loại hải sản tôm, mực, bạch tuộc, sò điệp, bào ngư,… kết hợp với rong biển nori, rong biển wakame… và các loại thịt cao cấp khác.

Trải nghiệm cao cấp

Các nhà hàng phục vụ Omakase thường có không gian sang trọng, tạo cảm giác thoải mái và đẳng cấp. Với sự phục vụ chuyên nghiệp và bài bản, khách hàng không chỉ là một bữa ăn mà còn là một trải nghiệm văn hóa Nhật Bản.

Khi thưởng thức Omakase, bạn sẽ được trải nghiệm một bữa ăn hoàn toàn khác biệt so với những bữa ăn thông thường. Mỗi món ăn được chế biến tỉ mỉ, trình bày đẹp mắt và mang đến những hương vị độc đáo.

Mỗi món ăn đều được trình bày một cách tỉ mỉ, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật thu hút mọi giác quan. Bạn có thể tận hưởng từng khoảnh khắc tại đây bởi Omakase là một trải nghiệm chậm rãi, giúp bạn thư giãn và tận hưởng cuộc sống.

Để giúp bạn nắm bắt kịp thời các xu hướng kinh doanh và trải nghiệm ẩm thực mới nhất, MISA CukCuk gửi tặng Ebook Xu hướng F&B 2025 gồm: 4 level của xu hướng F&B 2025 cùng các giải pháp thúc đẩy & gia tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp lĩnh vực ẩm thực. Ấn vào ảnh để tải miễn phí!

3. Cách thưởng thức Omakase

3.1. Lựa chọn ngồi gần đầu bếp 

Omakase không chỉ đơn thuần là một bữa ăn, mà còn là một trải nghiệm văn hóa độc đáo. Nguồn gốc của Omakase có thể tìm thấy trong những gian hàng nhỏ bé, nơi các đầu bếp sushi tài ba phục vụ một nhóm khách hàng thân thiết.

Tại đây, thực khách được thưởng thức những món ăn tươi ngon và có cơ hội giao lưu và chia sẻ với đầu bếp.

Được ngồi gần và quan sát trực tiếp quá trình chế biến món ăn  là một trải nghiệm thú vị giúp thực khách hiểu rõ hơn về nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Bạn có thể thấy cách mà đầu bếp khéo léo cắt lát cá, tạo hình sushi hay pha chế những loại nước chấm tinh tế.

Omakase không chỉ đơn thuần là một bữa ăn, mà còn là một trải nghiệm văn hóa độc đáo
Omakase không chỉ đơn thuần là một bữa ăn, mà còn là một trải nghiệm văn hóa độc đáo

Bạn có thể chia sẻ với đầu bếp về những loại hải sản mà mình yêu thích, những hương vị mà bạn muốn khám phá về món ăn và có thể đầu bếp sẽ tạo ra một thực đơn riêng biệt, phù hợp với khẩu vị của bạn. Sự tương tác giữa thực khách và đầu bếp là điều làm nên sự đặc biệt của Omakase. 

3.2. Tin tưởng và tôn trọng đầu bếp

Omakase là một cuộc hành trình khám phá nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Khi lựa chọn Omakase, bạn đang đặt trọn niềm tin vào tay nghề và sự sáng tạo của đầu bếp. Điều quan trọng nhất trong trải nghiệm này chính là sự tin tưởng tuyệt đối.

Bạn có thể quan sát kỹ cách đầu bếp chế biến món ăn, tương tác với đầu bếp
Bạn có thể quan sát kỹ cách đầu bếp chế biến món ăn, tương tác với đầu bếp

Hãy tưởng tượng bạn đang bước vào một thế giới ẩm thực bí ẩn, nơi mà mỗi món ăn được trình bày như một tác phẩm nghệ thuật.

Việc của bạn là thả lỏng cơ thể, mở lòng và tận hưởng từng hương vị một cách trọn vẹn. Bạn có thể quan sát kỹ cách đầu bếp chế biến món ăn, tương tác với đầu bếp và những người cùng thưởng thức bữa ăn. 

3.3. Không hỏi giá tiền

Một điểm đặc biệt của Omakase là việc bạn sẽ không biết giá của từng món ăn. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được một hóa đơn tổng cộng vào cuối bữa ăn.

Điều này có thể khiến một số người cảm thấy hơi lo lắng, nhưng đó cũng là một phần của trải nghiệm Omakase. Bởi nhà hàng muốn khách hàng tập trung vào hương vị và trải nghiệm ẩm thực thay vì quá lo lắng về giá cả.

Để có một trải nghiệm Omakase trọn vẹn, bạn nên sẵn sàng cho những bất ngờ thú vị. Hãy giao phó hoàn toàn việc lựa chọn món ăn cho đầu bếp. Hãy tận hưởng từng món ăn, từng hương vị và cảm nhận sự tinh tế trong từng chi tiết.

4. Một số nhà hàng Omakase tại Việt Nam

Hiện nay, hình thức ẩm thực Omakase đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành trào lưu, có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một vài địa chỉ thưởng thức ẩm thực Omakase tại Việt Nam

4.1. Nhà hàng Omakase tại TP. Hồ Chí Minh 

  • Sushi Rei: 10E1 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM
  • Kiyota Sushi Sake Restaurant: 53 Phạm Viết Chánh, Phường 19, Bình Thạnh, TP.HCM
  • Sushi kobayashi: 8A/G7A Thái Văn Lung, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

4.2. Nhà hàng Omakase tại Hà Nội

  • Nuboko Sushi & Teppanyaki: Tầng 2, số 25 đường Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.
  • Ushino Kura Hanoi: 44/4 đường Vạn Bảo, Ngọc Khánh, Ba Đình, Thành phố Hà Nội.
  • Kappou Ishida: Số 15A đường Nguyễn Đình Thi, Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

5. Một số câu hỏi liên quan tới Omakase

5.1 Omakase bao nhiêu tiền?

Một bữa ăn theo phong cách Omakase có giá giao động từ 5 – 20 triệu đồng/ người, với những nguyên tắc độc đáo là không kén chọn – không gọi món – không hỏi giá

5.2 Tại sao Omakase lại đắt

Giá của một bữa ăn Omakase cao là do:

  • Sử dụng nguyên liệu cao cấp, tươi ngon và quý hiếm
  • Kỹ thuật chế biến tinh xảo: Đòi hỏi tay nghề cao của đầu bếp
  • Trải nghiệm độc đáo: Đem tới cho khách hàng những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời
  • Giá trị tinh thần: Thể hiện sự trân trọng đối với bản thân và cuộc sống

5.3 Set Omakase bao gồm gì?

Một set Omakase thường bao gồm:

  • Sashimi: Các lát cá sống tươi ngon và thái mỏng
  • Sushi: Gạo sushi kết hợp với các loại trứng cá, hải sản,…
  • Maki: Cuộn sushi với nhiều loại nhân khác nhau
  • Nigiri: Sushi được nắm bằng tay
  • Các món ăn kèm: Súp miso, trứng hấp, salad,….

6. Tạm kết

Trên đây, MISA CukCuk đã giải mã trào lưu ẩm thực cao cấp Omakase là gì, trải nghiệm văn hóa độc đáo của Nhật Bản. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn và thưởng thức ẩm thực Omakase tuyệt vời.

Nếu bạn cần hỗ trợ trong quá trình kinh doanh, MISA CukCuk luôn sẵn sàng đồng hành – Phần mềm cung cấp giải pháp quản lý F&B chuyên nghiệp, tối ưu quy trình từ gọi món, thanh toán đến quản lý chi phí nguyên vật liệu, tồn kho chính xác, báo cáo doanh thu tự động mọi lúc mọi nơi!

Bài viết liên quan
Xem tất cả