Các loại thức uống đá xay (Ice Blended) đã trở nên quen thuộc trong thực đơn của các cửa hàng thức uống, thu hút nhiều đối tượng khách hàng. Để làm nên một ly Ice blended ngon đòi hỏi nhân viên pha chế cần có một số kỹ năng nhất định, máy xay phải đạt tiêu chuẩn. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về Ice blended và cách pha pha chế một ly đá xay ngon.
I. Ice blended là gì?
Ice blended là một thuật ngữ chung cho tất cả các loại đồ uống được pha với đá. Ice blended là một loạt các thức uống lạnh ngon với nhiều hương vị khác nhau như đá xay matcha, đá xay cookie, đá xay trái cây,… Thức uống pha với đá đã từng rất phổ biến và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Đây là một loại đồ uống phổ biến trong menu quán sinh tố, cafe.
Ice blended có vị béo ngọt do được làm từ các nguyên liệu như kem sữa, socola, hoa quả, đôi khi là bánh quy,… Hương vị thơm ngon, mát lạnh của thức uống này sẽ khiến những tín đồ hảo ngọt mê mẩn.
Đá xay sinh tố không khó làm, các nguyên liệu được xay nhuyễn trong máy xay sinh tố tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời giữa các hương vị, vị béo ngọt hòa quyện với đá tạo cho bạn một thức uống sảng khoái.
II. Cách làm một số loại thức uống đá xay phổ biến
2.1. Cà phê đá xay (Coffee Ice Blended)
Đây là thức uống nổi tiếng thuộc dòng thức uống đá xay. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách định lượng nguyên liệu, các bước thực hiện và cách làm đá xay hấp dẫn.
Đá xay là thức uống kết hợp giữa sữa tươi, đá viên và nhiều nguyên liệu khác. Đặc điểm nhận dạng của thức uống này chính là lớp kem tươi được đánh bông mịn bên trên. Cà phê đá xay là món ăn gắn liền với mọi đối tượng từ học sinh đến nhân viên văn phòng tại Việt Nam. Ngày nay, cà phê đá xay vẫn nằm trong thực đơn của nhiều quán nước giải khát.
Nguyên liệu:
- Kem lỏng cần 600ml
- Kem đặc cần 350ml
- Syrup vanilla cần 40ml
- Sữa tươi cần 70ml
- Bột vanilla cần 20gr
- Sauce chocolate cần 30ml
- Cà phê Espresso cần 30ml
- Đá viên
- Dụng cụ pha chế như Máy xay, ly thủy tinh, bình làm kem tươi, máy pha cà phê,…
Cách làm:
- Làm kem tươi: Kem tươi là một phần quan trọng của đồ uống đá xay. Đối với phần kem này, bạn cho heavy cream, kem đặc, siro vani vào que kem. Đậy nắp hộp chứa rồi lắp 2 bảng ISI vào đúng vị trí. Lắc đều chai cho đến khi bên ngoài chai lạnh. Sau khi làm xong, kem được bảo quản trong tủ lạnh.
- Pha cà phê đá xay: Cho sữa tươi, bột vani, sốt socola, cà phê và đá vào máy xay sinh tố. Đặt máy ở chế độ làm đá để trộn đều tất cả các nguyên liệu, tiếp tục đưa máy sang chế độ xay để đá mịn và để nguyên liệu trong tủ lạnh. Để tăng độ béo cho thức uống, bạn có thể thêm một ít sữa bột và bột đánh bông để tránh bị tách lớp do thức uống bị tan chảy.
- Trang trí đồ uống: Đổ cà phê đá vào ly và rắc kem tươi lên trên. Có thể rưới thêm một chút socola lên trên.
2.2. Chocolate đá xay (Chocolate Ice Blended)
Chocolate Ice Blended là thức uống có vị đắng và ngọt đặc trưng của các thành phần chính của thức uống. Cách làm đá viên socola này đòi hỏi sự kết hợp khéo léo để giữ được hương vị độc đáo của nguyên liệu.
Đồ uống làm từ socola luôn có một sức hút đặc biệt. Vị ngọt ngào của socola xen lẫn chút đắng nhẹ hấp dẫn nhiều người. Ngoài những thức uống nổi tiếng như chocolate nóng, chocolate marshmallow, bạn có thể học cách làm chocolate đá. Với cùng một cách pha chế nhưng với những bí quyết pha chế nguyên liệu khéo léo, bạn sẽ có được một thức uống socola tươi ngon.
Nguyên liệu:
- Kem lỏng cần 600ml
- Kem đặc cần 350ml
- Syrup vanilla cần 40ml
- Sữa tươi cần 300ml
- Đường nâu cần 15gr
- Chocolate trắng cần 50gr
- Chocolate đen cần 150gr
- Bột cacao cần 10gr
- Bột vanilla cần 15gr
- Sữa đặc cần 10ml
- Muối cần 1gr
- Viên ga ISI cần 2 viên
- Đá viên
- Dụng cụ pha chế như ly thủy tinh, bình làm kem tươi, máy xay, muỗng khuấy, nồi, bếp,…
Cách làm:
- Làm kem tươi: bạn tạo lớp kem trang trí trên ly sô cô la đá bằng dụng cụ đánh kem.Để làm món kem này, bạn cho kem lỏng, kem tươi, siro vani vào lọ. Sau đó lắp bướm ga ISI vào đúng vị trí, vặn nhẹ cho đến khi bạn nghe thấy tiếng rít. Đậy nắp lon, sau đó lắc đều và mạnh cho đến khi thân chai nguội hẳn.
- Pha sauce chocolate: có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, đầu bếp hướng dẫn cách chế biến thành phẩm sốt sô cô la. Hâm nóng 240 ml sữa tươi, đường nâu, socola trắng, socola đen. Vặn lửa nhỏ, trong khi đun sôi, đánh socola cho đến khi socola tan chảy hoàn toàn. Khi socola đã tan chảy, cho bột cacao, sữa đặc và 15 ml nước vào, khuấy đều cho tan hết bột, thêm 1g muối.
- Làm socola đá xay: Cho 50 ml sữa tươi, bột vani, 50ml sốt socola đã chuẩn bị và đá viên vào máy xay sinh tố. Đặt máy xay ở vị trí đá cho siro socola, bột vani và sữa tươi. Khi đá đầy, chuyển máy xay sang chế độ xay nhuyễn. Nếu bạn thấy đá trong máy xay, bạn có thể tắt máy.
- Trang trí đồ uống: Đổ đá vào ly và rắc kem tươi. Để thức uống thêm phần hấp dẫn, bạn có thể rưới sốt sô cô la lên trên lớp kem tươi. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể rim sốt socola bên trong ly, khi đổ lên trên đá sẽ tạo ra những họa tiết đẹp mắt.
2.3. Cacao đá xay (Cocao Ice Blended)
Để có một ly cacao đá hoàn hảo tạo nên vị ngon đúng điệu, hương thơm dễ chịu khi uống, bạn cần có một công thức chuẩn để tiến hành pha chế. Bạn có thể tự làm tại nhà hoặc sử dụng công thức này trong kinh doanh, chắc chắn sẽ thu hút nhiều người bởi hương vị tuyệt vời của cacao xay.
Nguyên liệu:
- 600ml kem lỏng
- 350ml kem đặc
- 40ml vanilla syrup
- 2 viên gas
- 70ml sữa tươi
- 20gr bột vanilla
- 50ml syrup chocolate
- 10gr bột cocoa
- Đá viên
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, bình tạo kem,…
Cách làm:
- Đầu tiên trộn kem lỏng và kem đặc trong ly, trộn đều, cho 40ml siro vani vào âu kem. Sau đó lắp máy làm kem vào và gắn 2 van gas để máy hoạt động. Lắc đều chai bằng tay cho kem tươi và bảo quản trong tủ lạnh.
- Bước tiếp theo để làm cacao dư là bạn trộn 70ml sữa tươi trộn với 20g bột vani, 50g siro socola, 10g bột cacao rồi cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn. Thêm một lượng đá viên vừa phải và nhấn nút trước khi trộn để hỗn hợp được trộn đều. Sau đó chọn chế độ xay cho đến khi nghe tiếng máy êm hơn, không có tiếng đá lớn.
- Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp cacao đá vào ly rồi dùng vòi rưới kem tươi đánh bông lên trên là thức uống được. Bạn cũng nên trang trí bằng một ít sốt sôcôla, những miếng nhiều màu sắc, kẹo dẻo, bột cacao… để thức uống thêm phần hấp dẫn.
2.4. Trà xanh đá xay (Matcha Ice Blended)
Matcha Ice Blended là một trong những thức uống luôn giữ được độ “hot” trên menu của các quán giải khát. Vị trà xanh đặc trưng hòa quyện cùng sữa và kem chua béo tạo nên thức uống thơm ngon, béo ngậy. Cách pha trà xanh đá xay sau đây sẽ giúp bạn pha chế được những ly trà xanh đá dẻo thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 600ml kem lỏng
- 350ml kem đặc
- 40ml vanilla syrup
- 100ml sữa tươi
- 20gr bột vanilla
- 10ml matcha syrup
- 10gr bột matcha
- Đá viên
- Dụng cụ pha chế như ly thủy tinh, bình làm kem, máy xay,…
Cách pha chế Matcha Ice Blended:
- Bước 1: Tạo kem
Cho kem đặc, kem lỏng và siro vani vào máy làm kem. Đặt 2 viên khí ISI vào nắp chai, vặn từ từ cho đến khi nghe thấy tiếng rít. Sau đó đậy nắp chai lại bằng nắp hộp gas rồi lắc lạnh cho đến khi bạn cảm thấy mặt chai lạnh.
- Bước 2: Pha matcha
Matcha Ice Blended có thể được pha theo nhiều cách khác nhau. Chef cung cấp cho bạn cách nấu ăn dễ dàng nhất và tiết kiệm chi phí nhất, cả ở nhà và kinh doanh. Đầu tiên, cho sữa tươi, bột vani, siro matcha, bột matcha, đá viên vào máy xay sinh tố. Nếu cẩn thận và có nhiều thời gian, bạn có thể trộn bột matcha với sữa tươi và siro trước, để các nguyên liệu trộn nhanh hơn khi cho vào máy xay.
Bạn cũng có thể pha trà xanh matcha theo cách của mình, sau đó thêm các thành phần khác bằng cách cho vào máy xay sinh tố. Điều chỉnh chế độ làm đá cho các nguyên liệu đã trộn, tiếp tục chỉnh máy sang chế độ xay để làm sạch mọi thứ.
III. Sự khác biệt giữa Smoothie và Ice Blended
Ice Blended có thức uống đá xay rất phổ biến gồm mứt, siro (bánh quy, caramen, socola…), các loại bột (bột matcha, bột cacao,…), đá xay và các loại tinh chất. Thức uống đá xay có thể có các nguyên liệu như trái cây tươi, tùy theo sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, phải chú ý một điều đặc biệt là trong đồ uống Ice Blended nhất thiết phải xay với đá, uống lạnh và kem đánh bông là thành phần cần thiết.
Về smoothie, mặc dù nó cũng là một thức uống có đá. Nhưng khác với Ice Blended, vì thành phần chính của chúng là trái cây tươi nên có thể thêm mứt, siro, đường, sữa đặc hoặc sữa tươi để tăng vị ngọt cho ly sinh tố. Nhưng vị ngọt chính vẫn là đường tự nhiên đến từ trái cây tươi. Có một cái gì đó rất đặc biệt về một ly sinh tố mà bạn có thể cầm và sử dụng ngay cả khi không có đá. Lượng đá trong sinh tố cũng ít hơn lượng đá trong Ice Blended.
IV. Kết luận
Ngoài các công thức trên, bạn có thể thay thế caramen, bánh quy hoặc cà phê bằng các hương vị yêu thích như bột trà xanh để có thể cảm nhận được hương vị tuyệt vời của hỗn hợp kem. Vào những ngày cần nhiều năng lượng như cuối năm, một ly đồ uống có đá chắc chắn là lựa chọn thích hợp. Các quán nên lưu lại những công thức trên để tạo ra một thức uống ngon thu hút nhiều khách hàng nhé!
Đừng quên đăng ký nhận tin từ MISA CukCuk để không bỏ lỡ những kiến thức kinh doanh, tin thị trường ngành F&B bổ ích.