Ngày nay, các quán cafe được mọc ra nhanh như nấm bởi lẽ đây là ngành kinh doanh không khó và dễ thành công. Tuy nhiên, nếu thống kế thì con số sẽ khiến không ít người giật mình. Có đến hơn 80% số lượng quán cafe đóng cửa chỉ sau 1 năm hoạt động. Tập trung nhiều ở 6 tháng đầu năm. Vì vậy, để mở quán cafe và phát triển là điều không hề dễ như nhiều người nghĩ.
- Tuyệt chiêu thu hút khách hàng đến quán ăn sáng: Ăn hết tô phở khổng lồ tặng 1 triệu đồng
- Kinh doanh quán nhậu bình dân: một đồng vốn bốn đồng lời và sự thật đằng sau
Đặc trưng khi kinh doanh quán cafe
Kinh doanh cà phê thực tế không phải là ngành dễ dàng. Đặc trưng cơ bản của ngành này là phải đầu từ một lượng vốn ban đầu tương đối và cần nhiều thời gian để hồi vốn và sinh lời. Điều này khiến ngành kinh doanh cà phê rủi ro cao hơn nhiều những ngành khác. Giai đoạn 6 tháng đầu năm được coi là rủi ro nhất vì quán chưa đi vào quỹ đạo ổn định. Hãy ưu tiên việc duy trì tồn tại quán lên hàng đầu. Theo thống kế, có 10% quán cafe kinh doanh có lãi ngay trong năm đầu tiên.
Lý giải việc hơn 80% quán cafe đóng cửa ngay thời gian đầu
Lý do chính khiến quán cafe đóng cửa là hết vốn
Lý do được cho là nguyên nhân lớn nhất chính là từ việc hết vốn. Ngay ban đầu, chủ quán đã chủ quan không chuẩn bị vốn dự phòng, họ gần như dùng toàn bộ vốn để đầu tư mua sắm mà không dành một phần nguồn vốn để duy trì cho những tháng đầu tiên. Lý giải cho vấn đề này, chủ quán đã mắc phải một sai lầm vô cùng lớn đó là họ dùng doanh thu để xoay vòng vốn.
Thực tế là thời gian đầu doanh thu và chi phí sẽ không được như dự tính ban đầu, sẽ có nhiều biến động mạnh. Lúc này, chủ quán nên dùng nguồn vốn dự phòng để cân bằng dòng tiền. Bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng đóng cửa nếu không nguồn vốn sự phòng để cân bằng dòng tiền. Để thoát khỏi bẫy hết vốn này, bạn cần dự trù một khoản tiền duy trì từ 3-6 tháng, khi dòng tiền bị thiếu hụt lúc này bạn có thể xoay sở dễ hơn.
Doanh thu bèo bọt
Lý do thứ 2 là chủ quán tơi vào tình trạng doanh thu bèo bợt, chỉ đủ xoay vòng vốn chứ không sinh lời như mong muốn. Ở đây, bạn gặp phải trường hợp do tính toán sơ sài chưa chi tiết, các số liệu về khách hàng, sản phẩm và giá bán đều chưa thực tế. Dẫn đến giá bán chưa tạo ra sự lợi nhuận để duy trì quán và sinh lời.
Bẫy này thường xảy ra ở các bạn mới kinh doanh, chưa dự trù được mọi kinh phí. Đến khi lao vào thì phí phát sinh quá nhiều dẫn đến nguồn vốn cạn kiệt. Với tâm lý không vững vàng dẫn đến chán nản và bỏ cuộc. Việc đóng cửa là điều dễ dàng nhận thấy đôi khi chỉ vì quán không sinh lời, việc phục vụ khách hàng chỉ là niềm vui.
Để giải quyết bài toán này, bạn cần tính toán kỹ lưỡng về khách hàng, giá bán bạn cần tính toán kĩ các chi phí, khách hàng và giá sản phẩm. Thêm vào đó, bạn cần phải tìm cách quản lý dòng tiền kĩ càng để điều tiết. Hạn chế chi tiêu không cần thiết dẫn tới thiếu hụt dòng tiền. Tiếp theo là ưu tiên những khoản chi mang lại lợi nhuận và thiết thực nhất, không nên đầu tư dàn trải.
Nên dừng lại hay có hướng đi mới
Đầu tiên, xác định lại khả năng tài chính hiện tại của bạn ra sao? có tiếp tục đi tiếp được hay không? Việc này không có nghĩa là bạn dễ dàng bỏ cuộc mà bạn cần xác định rõ mức lỗ và khả năng để giảm thiệt hại về tài chính. Nếu như doanh thu vẫn tiếp tục tăng trưởng, có thể nó có chứ không cần nhiều thì vẫn nên tiếp tục, nhưng nếu không, hãy tìm ra một hướng đi mới.
>> Để nhận được tài liệu quản lý nhà hàng, quán cafe, vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY
Tạm kết
Tổng kết lại, chúng ta cần phải đẩy lợi nhuận lên hàng đầu. Kinh doanh cà phê tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó khăn với tỉ lệ đào thải cao. Khi bạn đã qua được giai đoạn tồn tại thì việc sinh lời sẽ dễ dàng hơn.