Kinh doanh lề đường, bán hàng vỉa hè nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực chất nó lại không hề đơn giản chút nào. Tuy nhiên, bù lại với sự khó khăn vất vả thì kinh doanh vỉa hè kiếm tiền triệu mỗi ngày lại không phải là sai.
Có thể bạn không biết, nhưng chủ nhân của những sạp hàng bán vỉa hè lại sở hữu mức “Doanh số siêu khủng”, thu về bạc triệu mỗi ngày. Nổi bật như những kiểu kinh doanh bán đồ ăn sáng vỉa hè, hay hàng ăn nhẹ, ăn vặt mỗi ngày. Bởi việc kinh doanh lề đường như này lại có lợi thế về chi phí thuê mặt bằng, và nguồn vốn ít ỏi và ít tốn nhân công.
Có những khu vực vỉa hè có lượng người qua lại đông đúc, thuận tiện dừng đỗ là địa điểm kinh doanh buôn bán lý tưởng cho những người bán hàng rong, bán vỉa hè. Tùy thuộc vào lượng khách đông đúc hay vắng vẻ và doanh thu mỗi ngày mà người chủ phải tính toán mức chi phí bỏ ra và thu về xem lãi lỗ thế nào?
Dưới đây là Top 5 kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè “hốt bạc” tại Việt Nam mỗi ngày, mà CukCuk.vn biết và muốn giới thiệu đến bạn đọc.
1. Kinh doanh bánh mỳ thu hơn 600 triệu/tháng
Kinh doanh bánh mì vỉa hè phong phú về chủng loại như: bánh mỳ trứng, bánh mỳ ba tê, bánh mỳ xúc xích, bánh mỳ kẹp thịt, bánh mỳ que hay bánh mỳ cay…
Với nguyên liệu hoàn toàn tự chế biến, và phương tiện bày bán chỉ là một chiếc xe đẩy và một bảng hiệu khiêm tốn trên vỉa hè thế nhưng những chủ nhân kinh doanh mặt hàng này có thể mang về doanh thu hơn 20 triệu mỗi ngày. Có thể nói đây là mức thu nhập “khủng” nhiều người mơ ước, nhưng với các chủ quán bánh mì vỉa hè đều có những bí quyết riêng của mình.
Một tiệm bánh mì con cóc được ví von là thu nhập hơn lương bầu Đức đó là “tiệm” bánh mỳ cô Bích (Q.Gò Vấp, TP.HCM). Mỗi ngày, cô Bích chế biến khoảng 20 hộp bơ-pate to, 150kg thịt gà xé nhưng chỉ đến khoảng 20h là tất cả đều hết sạch mà vẫn còn khách đứng đợi.
Một ổ bánh mỳ có giá 12.000 đồng, mỗi ngày tiệm bán được khoảng 2.000 ổ, cô thu về hơn 20 triệu đồng. Nhân với 30 ngày/tháng, dễ dàng nhân ra thu nhập của bà chủ quán bánh mì thô sơ này lên đến 600 triệu/tháng.
>> 7 Kinh nghiệm hay cho người muốn bắt đầu kinh doanh quán ăn sáng
Một trường hợp khác, đó là chị Lê Thị Kim Xuân ở Hà Đông, Hà Nội, chị bỏ nghề buôn bán quần áo để thuê vỉa hè bán bánh mì. Mỗi chiếc bánh mỳ chị bán giá 10.000 đồng trong ngõ hẻm, chị Xuân thu về hơn 5 triệu mỗi ngày, lãi khoảng trên 500.000 đồng. Bất kể ngày mưa lẫn nắng chị vẫn bán đều đặn 400 – 500 chiếc bánh.
Ban đầu, chị chỉ bán những chiếc bánh mì kẹp trứng, thịt, ruốc… với giá 5.000 – 7.000 đồng/chiếc. Dần dần, giá cả thực phẩm tăng, chị bán 10.000 đồng/chiếc. Chị Xuân còn cho biết thêm, trừ chi phí, nguyên liệu, mỗi chiếc bánh chị Xuân lãi được hơn 2.000 đồng/ chiếc. Một ngày bán được 400 – 500 chiếc, tính ra doanh thu lên tới hơn 5 triệu đồng/ ngày.
2. Bán xôi vỉa hè lãi gấp 3 lương nhân viên ngân hàng
Bán xôi vỉa hè ở Hà Nội chẳng mất tiền thuê chỗ, thu nhập cỡ 15 – 17 triệu đồng. Trong khi nhân viên ngân hàng chịu đủ áp lực cũng chỉ nhận 5-8 triệu đồng/tháng. Các quán bán đồ ăn sáng vỉa hè như xôi, chè, bánh mỳ thường rất đông khách vì tiện đường đi lối lại, nhưng quan trọng phải vừa ngon lại vừa rẻ mới giữ được khách.
Bà M được coi là người có thu nhập “khủng” gấp 3 lần lương nhân viên ngân hàng, bởi gánh xôi ăn sáng mỗi ngày. Để “hút” được lượng khách đông đến mua món quà sáng này, quán xôi bà M. rất phong phú về chủng loại xôi, đáp ứng hầu hết các nhu cầu thực khách.
Quán của bà có cả thảy có tới 7 loại xôi: đậu, đậu phộng, thịt, ngô, xéo, xôi gấc và xôi vò chè đường. Bà M từng tiết lộ: nếu nấu khéo, sau khi trừ chi phí các loại thì mỗi kg nếp cũng lãi được 40.000 – 50.000 đồng.
Đấy là chưa kể, để chiều lòng đủ đối tượng thực khách, bà không chỉ bán xôi mà còn bán thêm cả trứng vịt lộn và bánh giò cũng thu thêm về một khoản lãi. Bà M. chia sẻ, có thể nhẩm tính khoản lãi mỗi ngày bà thu về cũng khoảng 500.000 – 600.000 đồng, như vậy mỗi tháng lãi khoảng 15 – 17 triệu đồng.
3. Lãi trăm triệu từ bún đậu mắm tôm
Đặc sản kinh doanh lề đường không thể không nhắc tới những quán bún đậu mắm tôm mang về thu nhập siêu khủng.
Chỉ bán hàng khoảng 6 tiếng đồng hồ (từ 16-22h hàng ngày) với hành trang hết sức đơn giản, chỉ là gánh bún đậu cùng vài chiếc ghế nhựa được bày trên vỉa hè mà ít ai có thể ngờ được rằng dân bán bún đậu mắm tôm lại có được thu nhập “khủng” khiến nhiều người phải mơ ước đến vậy.
Trên đường Đại La (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có một quán bún đậu rất nổi tiếng và đông khách, hình ảnh người ngồi ăn chật kín cả vỉa hè đã trở nên quá quen thuộc vào mỗi buổi trưa.Tính ra, chỉ trong vài giờ, với lượng khách ra vào khoảng trên dưới 200 người cũng có thể giúp chủ quán thu về được ít nhất từ 5-6 triệu đồng/ ngày.
Chị Chinh, chủ quán bún đậu ở ngõ 31 trên đường Hàng Khay, Hà Nội, cho biết vào những ngày cao điểm, quán chị có thể tiếp đón đến 500 khách. Và sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi ngày chị có thể thu về từ 3-4 triệu đồng.
4. Bán cháo vỉa hè: Mua xe hơi, xây nhà tiền tỷ
Chỉ với một hàng cháo nhỏ, khiêm tốn nép mình trên vỉa hè Hà Nội, bà Oanh cũng thu được 3-5 triệu mỗi ngày. Số tiền lợi nhuận bán cháo giúp bà mua xe hơi và xây nhà tiền tỷ. Vì vậy bán cháo vỉa hè cũng được xem là một hình thức kinh doanh đem lại thu nhập khủng cho chủ nhân.
Ở Hà Nội, quán cháo bà Oanh với diện tích quán khá nhỏ, nằm nép mình vào vỉa hè nhưng lượng khách hàng lúc nào cũng đông nghịt, từ sáng tới chiều tối. Quán bắt đầu mở cửa từ 6h30 sáng và đóng cửa vào 6h chiều.
Mỗi ngày, bà bán hết 3 nồi cháo, có thời gian cao điểm bà bán được 4 nồi/ngày. Trung bình, bà bán hết 300 tô cháo/ngày, có khi lên đến 500 tô/ngày. Một tô cháo rẻ nhất có giá 5.000 đồng, còn đắt nhất cũng chỉ 25.000 đồng.
Bà Oanh cho biết, mỗi ngày bà thu về khoảng 3-5 triệu đồng tiền bán cháo. Hàng cháo này đã trở thành thu nhập chính của gia đình bà. Nhờ vậy bà có tiền mua xe hơi và xây được căn nhà tiền tỷ.
5. Kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ nem chua rán, bánh khoai, bánh chuối
Cũng có mức thu nhập đáng mơ ước đó là chủ nhân các quán xúc xích, thịt xiên, nem chua rán. Đơn giản cũng chỉ là một vài chiếc ghế, vài cái bàn, cái đĩa, lọ tương, hộp giấy ăn…chủ các quán cóc này mỗi tháng cũng kiếm lãi được trên chục triệu đồng.
Bà Bình 51 tuổi, quê Thái Bình bán hàng ở trước cổng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, mỗi ngày bà thường bán hết hơn 100 cái xúc xích cộng với khoảng gần 2.000 cái nem chua rán, chưa kể hàng mấy trăm que thịt xiên.
Nếu tính một cái nem chua hay một cái xúc xích bán cho khách chẳng được lời là bao nhưng cộng hết lại bình quân mỗi ngày cũng được khoảng 400.000-500.000 đồng. Như vậy, thu nhập một tháng của bà Bình cũng được trên chục triệu đồng.
Mặt khác, sau những con số thu nhập đáng nể của nhiều hàng quán vỉa hè như bánh mì, xôi, trà đá… thì những quán bánh khoai, bánh chuối cũng là một “món nghề” mang lại một khoản thu nhập kha khá. Một mẹt bánh chuối, bánh khoai nhỏ trên vỉa hè đường Láng cũng mang lại cho chị chủ quán thu nhập trên 1 triệu đồng/ngày.
Để tính toán được chi phí, doanh thu, lợi nhuận để kiểm chứng việc “hốt bạc” ấy như thế nào, chủ nhân của các quán ăn hoặc cơ sở kinh doanh cũng cần ghi chép lại và thống kê, tại sao các ông chủ/ bà chủ không sử dụng Phần mềm quản lý quán ăn để tiết kiệm thời gian hơn?