Menu đồ uống là một trong những điểm nhấn đầu tiên gây ấn tượng đối với khách hàng. Do đó, thiết kế được menu đồ uống thẩm mỹ và bắt mắt sẽ làm điểm cộng giúp thu hút khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những mẫu menu đồ uống thịnh hành, đồng thời hướng dẫn bạn thiết kế menu đồ uông đơn giản.
Trước khi bắt tay vào thiết kế một chiếc menu cụ thể, bạn cần phải nắm vững những nguyên tắc thiết kế menu đồ uống. Tuân theo các bước này không những giúp bạn tạo ra một menu bắt mắt, mà còn đảm bảo đầy đủ yếu tố cho menu thêm phần sức hút.
Dưới đây là một vài nguyên tắc thiết kế mà bạn cần tuân thủ để có menu ấn tượng với khách hàng:
1.1. Thu hút từ cái nhìn đầu tiên
Theo nhiều chuyên gia tâm lý, ấn tượng đầu tiên quyết định đến 90% nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo menu của mình thực sự cuốn hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên thông qua các yếu tố như: chất liệu in, màu sắc menu, phần bìa menu…
1.2. Nhấn mạnh phần minh họa
Phần họa tiết minh họa là yếu tố tạo nên sự thu hút cho chiếc menu của quán. Họa tiết không nên quá cầu kỳ, rườm rà sẽ dễ gây rối mắt. Nên sử dụng các họa tiết độc đáo, tinh tế, nhấn mạnh vào từng đường viền để chúng thêm nổi bật. Nhờ vậy, tổng thể của chiếc menu trở nên hài hòa, đối xứng hấp dẫn hơn. Tùy thuộc vào sở thích và phong cách quán, bạn có thể chọn cho mình họa tiết to bản hoặc nhỏ nhắn để trang trí cho chiếc menu thêm phần bắt mắt hơn.
1.3. Thể hiện những con số ấn tượng
Nên bố trí hợp lý bố cục giá cả trong chiếc menu của quán. Bạn có thể sắp xếp đồ uống theo giá tiền hoặc phân loại đồ uống. Cần tính toán phần giá một cách kỹ lưỡng sao cho quán vẫn có lãi mà vẫn khiến khách hàng hài lòng. Một ví dụ đơn giản mà bạn thường gặp ở các menu đó là giá thường viết ở số lẻ như 49.000 đồng thay vì 50.000 đồng tròn trĩnh.
1.4. Làm nổi bật các món đồ uống
Một nguyên tắc nữa trong thiết kế menu đồ uống là làm nổi bật các món đồ uống của quán bạn thay vì những chú thích dài dòng. Bạn có thể làm điều này bằng cách thêm các hình ảnh minh họa sao cho thật bắt mắt và hấp dẫn. Điều này sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ cho khách khi nhìn vào menu. Nhờ vậy, việc gọi món của họ cũng trở nên dễ dàng hơn.
Xem thêm: Những đồ uống phải có trong menu quán cafe – Bạn đã biết?
Màu sắc trong menu phải đảm bảo sự hài hòa và định hướng theo phong cách của quán. Bên cạnh đó, nên xác định phân khúc khách hàng một cách kỹ lưỡng khi chọn màu cho menu. Nhóm khách là người trẻ, sinh viên nên sử dụng gam màu tươi sáng. Nhóm khách là nhân viên văn phòng hoặc trung niên thì nên chọn những gam màu trung tính, thanh lịch.
1.6. Thể hiện được phong cách quán
Không chỉ đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ, một menu ấn tượng còn phải thể hiện được phong cách và nét cá tính riêng của quán. Hãy định hình phong cách cho quán cà phê của mình. Đó có thể là hiện đại, cổ điển hay truyền thống. Xác định đúng phong cách sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chọn các thành tố tạo nên sự nổi bật và riêng biệt của quán.
Dựa theo những nguyên tắc thiết kế menu đồ uống đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ thiết kế menu miễn phí và thực hiện theo các bước sau:
2.1. Lên danh sách các loại đồ uống & sản phẩm khác của quán
Trước khi bắt tay vào thiết kế menu, bạn cần liệt kê đầy đủ các món đồ uống mà bạn dự định đưa vào menu của mình. Đó có thể là đồ uống từ cà phê, sinh tố, nước ép, các món ăn vặt, bánh… Hãy xác định thật rõ các đồ uống chính và phụ, liệt kê chúng ra giấy để có cho mình một cái nhìn tổng quan nhất.
2.2 Phân bổ thức uống hợp lý
Sau khi đã có cho mình danh sách thức uống của quán, việc bạn cần làm bây giờ phân loại và sắp xếp hợp lý. Việc làm này không chỉ hỗ trợ khách hàng dễ dàng hơn trong khâu gọi món, mà còn giúp nhân viên của quán tiết kiệm thời gian khi tư vấn và giải đáp thắc mắc của khách hàng.
2.3. Xác định mức giá cho từng món đồ uống
Mức giá của đồ uống không chỉ bao gồm giá trị thực của nguyên vật liệu, mà còn có thêm nhiều chi phí khác liên quan như chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên, lợi nhuận,…Do đó, bạn cần tính toán giá cost đồ uống kỹ lưỡng để có được cho mình mức giá hợp lý nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường để xác định mức giá trung bình của các loại đồ uống mà mình dự định đưa vào menu.
Phong cách quán không những giúp định hình bố cục tổng thể của chiếc menu mà còn liên quan đến yếu tố thiết kế và ghi dấu ấn của khách hàng đối với quán. Quán có phong cách truyền thống thường là gam màu trầm, màu be hay gặp đối với phong cách cổ điển, và gam màu nổi bật được các quán hiện đại, cá tính sử dụng. Hãy xác định cho mình phong cách mà bạn muốn theo đuổi, để từ đó, áp dụng phù hợp vào chiếc menu của mình nhé.
Sau đây là 5 phong cách thiết kế menu đồ uống mà bạn có thể tham khảo cho quán mình:
2.1. Menu đồ uống vintage
Phong cách vintage – retro thời gian gần đây được rất nhiều bạn trẻ yêu thích nhờ sự nhẹ nhàng, hoài cổ và sâu lắng mà nó mang lại. Nếu đây là phong cách chính của quán mình, đừng quên biến tấu chiếc thực đơn của bạn cũng đồng điệu với nó nhé.
Bạn có thể lấy ý tưởng từ trang báo cũ, tông màu trầm tối cùng một vài font chữ bay bổng. Lối thiết kế kể trên thực sự rất độc đáo, thích hợp cho những quán cà phê cổ điển. Mẫu menu này thường được thiết kế dưới dạng bảng treo trên tường.
Sự tối giản không đồng nghĩa với việc sơ sài và nhàm chán. Ngược lại, hiệu ứng tinh tế, thanh thoát mà những mẫu menu này mang lại cho người nhìn được đánh giá khá cao. Tông màu, font chữ kết hợp hài hòa mang lại sự nhẹ nhàng, dễ chịu. Bạn không cần tốn quá nhiều công thiết kế mà vẫn có cho mình một chiếc menu trên cả tuyệt vời.
2.3. Menu phong cách handwritten
Kiểu chữ nghệ thuật này mang lại cảm giác mới lạ cho người nhìn trong cách viết. Tùy thuộc vào cách trình bày của bạn, hiệu ứng mà handwritten sẽ truyền tải những thông điệp khác nhau: bay bổng nhẹ nhàng với chữ trên giấy in, “nghệ sĩ” phá cách với kiểu chữ trên bảng menu lớn. Kết hợp với không gian phù hợp sẽ là điểm cộng rất lớn cho sự độc lạ của quán.
2.4. Menu sử dụng ảnh thật
Bạn có thể sử dụng ảnh thật cho chiếc menu của mình. Điều này không chỉ làm tăng thêm sự trang trọng, đẳng cấp của quán mà còn giúp khách hàng lựa chọn đồ uống tốt hơn. Tuy nhiên, nhược điểm về chi phí in ấn và khó khăn trong việc lên ý tưởng khiến nhiều quán nước e ngại khi thực hiện phong cách menu này.
Đây là xu hướng thiết kế mới của nhiều quán nước hiện nay. Họ chọn riêng cho quán mình một chủ đề nào đó. Sau đó, dựa trên chủ đề này, họ hình thành mọi ý tưởng liên quan đến không gian cũng như thiết kế menu đồ uống phù hợp. Chủ đề được chọn thường dựa trên sở thích của chủ quán là chủ yếu. Do vậy, khách hàng đến quán cũng là những người thuộc cùng “gu” này.
III. Tạm kết
Trên đây là những bí kíp độc đáo giúp bạn thiết kế menu đồ uống một cách ấn tượng và bắt mắt mà chúng tôi muốn bật mí cho bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là các mẫu menu tham khảo, đừng để những khuôn mẫu này bó buộc, hãy tự do thỏa thích sáng tạo để chiếc menu của mình trở nên thật độc lạ và ấn tượng nhé. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Chúc bạn thiết kế được mẫu menu ưng ý!