Các cụ xưa thường nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và nhất là trong kinh doanh thì sự cân bằng, hòa hợp giữa các yếu tố vật chất và tinh thần là điều vô cùng quan trọng. Chính vì lẽ đó, việc thiết kế nội thất sao cho hài hòa phong thủy trong mỗi nhà hàng, quán ăn là điều người chủ nào cũng đắn đo. Thấu hiểu những băn khoăn ấy, trong bài viết sau đây, MISA sẽ đưa ra một số lưu ý về phong thủy nhà hàng quán ăn mà bạn không thể bỏ qua nếu đang có ý định kinh doanh trong lĩnh vực này.
I. Vai trò của phong thủy khi mở quán ăn, nhà hàng
Thành công của mọi sự trong thế gian này thường được người xưa cho rằng dựa trên ba yếu tố: thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Trong thời kỳ hiện đại, yếu tố phong thủy tuy không phải là tất cả nhưng đây cũng được coi là nhân tố quyết định sự phát đạt của mỗi quán ăn, nhà hàng. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp thành công và may mắn đến gần hơn với chủ quán, khí vận tốt hơn và giảm thiểu những tại họa, xui xẻo.
Phong thủy được tạo nên từ nhiều yếu tố như: vị trí, hướng gió, dòng nước, hướng nắng, bố cục đồ vật, địa hình, giao thông… Để hài hòa được tất cả những điều đó thì bạn cần hiểu một số điều cơ bản trong phong thủy khi mở nhà hàng, quán ăn. Trước tiên là để tránh làm sai quy chuẩn phong thủy, tiếp đến thu hút may mắn đến với nhà hàng.
II. Mách bạn những lưu ý về phong thủy dành cho nhà hàng, quán ăn
Có rất nhiều chủ nhà hàng, quán ăn chưa biết tìm hiểu thông tin ở đâu cho đúng và chuẩn về phong thủy để áp dụng. MISA xin cung cấp một số lưu ý về phong thủy để các bạn có thêm thông tin tham khảo:
1.1. Địa điểm kinh doanh
Địa điểm kinh doanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc quán ăn, nhà hàng có hoạt động tốt hay không. Việc lựa chọn địa điểm chính vì lẽ đó cũng rất được chú trọng.
Đầu tiên bạn nên mời một kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm hoặc một thầy địa lý uy tín để tìm được hướng và nơi đặt quán ăn, nhà hàng phù hợp nhất. Trong trường hợp không đủ điều kiện kinh tế để mời những người giỏi trong lĩnh vực này thì bạn cũng có thể tự tìm hiểu các thông tin cơ bản trên internet, hãy chọn lọc thông tin thật kĩ càng nhé.
Hãy ưu tiên lựa chọn những mặt bằng có thế toạ sơn nghênh thuỷ, tức là phía trước có đường và phía sau có điểm tựa. Đây được coi là thế đẹp cho phong thuỷ nhà hàng.
Một số lưu ý khi lựa chọn địa điểm kinh doanh:
- Tránh việc đặt nhà hàng ở nơi có nhiều nhà cao tầng vây xung quanh. Theo phong thủy, những tòa nhà lớn sẽ áp chế tài lộc và khiến chó chủ cũng như nhân viên khi làm việc có cảm giác bị chèn ép, khó chịu. Ngoài ra, một nơi rộng rãi và có diện tích phía trước quán lớn sẽ thuận tiện hơn cho khách hàng khi muốn dừng chân thưởng thức.
- Cửa quán ăn, nhà hàng nằm ở vị trí bị đường lớn đâm vào. Việc quán ăn gần đường lớn là điều tốt vì sẽ đa dạng thực khách hơn nhưng bạn nên tránh các địa điểm bị đường lớn đâm vào. Bởi lẽ điều này tượng trưng cho một nguồn khí xấu đi thẳng vào nhà hàng, quán ăn, sẽ không có lợi cho sức khỏe và tiền tài.
1.2. Thiết kế mặt bằng kinh doanh nhà hàng quán ăn hợp phong thủy
Khi thiết kế mặt bằng kinh doanh cần chú ý đến sự hài hòa tổng quan nhìn từ bên ngoài đến khi vào trong. Tối kỵ những mặt bằng có những đặc điểm sau sẽ ảnh hưởng không tốt cho công việc kinh doanh:
- Vị trí bị bao quanh bởi các tòa nhà cao tầng sẽ khiến nhà hàng quán ăn của bạn bị áp chế tài lộc
- Cổng nhà hàng quán ăn bị đường lớn đâm vào cửa tựa như luồn xung sát đi thẳng vào trong cửa hàng không lợi cho sức khỏe, hao hụt tiền tài.
- Tránh những vị trí có chóp nhọn chĩa vào cũng ảnh hưởng đến vận khí kinh doanh.
1.3. Lối cửa ra vào
Quan niệm về phong thủy cho rằng: một lối vào thông thoáng sẽ giúp nhà hàng tụ khí tốt, thu hút được nhiều năng lượng sinh lực. Vì thế, nhìn lối vào của nhà hàng, quán ăn có thể nhận biết được sự phát đạt của nó. Các lối vào ra phải truyền được sự ấm áp, đón chào và cởi mở cho khách hàng.
1.4. Vị trí đặt bàn thờ thần tài
Bàn thờ thần tài là vật không thể thiếu của mỗi nhà kinh doanh. Vị trí đặt bàn thờ thần tài cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến việc làm ăn của nhà hàng, quán ăn, vì vậy bạn nên ghi nhớ một số nguyên tắc khi đặt bàn thờ:
- Bàn thờ ông Địa không thể thiếu một tấm bài vị dán ở vách tường. Lưng bàn thờ tựa vào nơi vững chãi, chắc chắn, không hướng về cửa sổ hoặc nơi có lỗ bị đục khoét.
- Ông thần Tài nằm bên trái, ông Thổ Địa nằm bên phải bàn thờ, chính giữa là bát nhang. Bạn nên tránh va chạm hoặc lau chùi bàn thờ khi không cần thiết. Nên đặt ở giữa một hũ muối, gạo và khay nước đầy. Điều này tượng trưng cho mong ước về sự no đủ, sung túc của hộ kinh doanh.
- Lọ hoa thường cắm hoa đồng tiền, hoa cúc sẽ đặt bên phải, bên trái là đĩa ngũ quả. Ông Cóc để bên trái, sáng quay Cóc ra và tối quay Cóc vào.
- Nếu bàn thờ to hơn thì bạn có thể đặt thêm bát hoặc đĩa sứ đựng nước và rải cánh hoa hồng lên trên. Phật Di Lặc phía trên bàn thờ thần tài sẽ giúp quản lý và ngăn các vị thần làm điều sai trái.
Nguyên tắc đặt bàn thờ là điều nên làm theo nhưng gia chủ cũng nên giữ cho mình cái tâm trong sáng của người làm nghề, không làm những điều xấu để tránh hậu hoạ về sau.
1.5. Bố trí nội thất nhà hàng, quán ăn
Nội thất nhà hàng, quán ăn được sắp xếp dựa trên nhiều yếu tố. Chi phí, quy mô của nhà hàng lớn hay nhỏ? Đối tượng khách hàng chính là ai? Phong cách nhà hàng theo hướng phương Tây hiện đại hay truyền thống Việt Nam?
Tuy nhiên, dù nội thất được sắp xếp theo hướng nào thì về mặt phong thủy cũng có một số điều nên chú ý:
- Không gian nhà hàng nên tạo được sự ấm cúng vì việc ăn uống cần yếu tố này để ngon miệng hơn.
- Sử dụng gương hợp lý, tránh đặt ở vị trí đối diện cửa chính hoặc phản sáng.
- Tránh đặt cửa thông nhau liên tục.
- Nhà hàng không có phong cách riêng gây nhàm chán.
- Tránh việc sắp quá nhiều bàn ghế để chứa lượng lớn khách mà lại thu hẹp diện tích của các không gian phụ như: quầy thu ngân, WC, hành lang,…
1.6. Vị trí bếp trong nhà hàng hợp phong thủy
Khu vực bếp chế biến đồ ăn cần có không gian thoáng mát, sạch sẽ đảm bảo vệ sinh và có hệ thống thông gió hợp lý. Ngoài ra, cần bố trí gian bếp hợp phong thủy để thu hút nhiều khách hàng. Tham khảo một số gợi ý sau:
- Sử dụng các vật phẩm phong thủy như cây cảnh, hình ảnh phong cảnh,… để tăng cường năng lượng tích cực trong bếp.
- Tránh đối diện với cửa nhà vệ sinh vì có thể gây ra hao tổn về vận khí.
- Cửa bếp nên đặt ở vị trí kín gió, tránh lộ liệu gây ra những thiệt hại về lộc.
Một số kiêng kỵ về vị trí đặt các vật dụng bếp:
- Các thiết bị hệ hỏa nên để xa ít nhất là 30cm so với chậu rửa và thấp hơn bếp nấu, không đặt trên đường ống nước.
- Không để tủ đông lạnh, tủ làm mát đối diện hoặc bên cạnh bếp nấu.
- KHông đặt bếp ở vị trí quá thấp và không có hệ thống thông gió vì điều này khiến lưu giữ khí xấu.
Những yếu tố phong thủy trong bếp nhà hàng ảnh hưởng đến dòng năng lượng tích cực và mang lại may mắn cho nhà hàng.
1.7. Vị trí đặt quầy thu ngân trong nhà hàng quán ăn
Thông thường, các nhà hàng quán ăn ưu tiên lựa chọn vị trí Bạch Hổ – tức là khi bạn đứng từ phía trong của nhà hàng nhìn ra hướng cửa lớn thì quầy thu ngân sẽ nằm ở bên tay phải. Không nên đặt quầy thu ngân ở vị trí theo hướng Thanh Long – tức là hướng ngược lại với Bạch Hổ để tránh những rủi ro tài chính đáng tiếc. Nên đặt máy tính tiền trong tầm mắt của nhân viên thu ngân để dễ dàng quan sát và kiểm tra.
Chiều cao của quầy thu ngân khoảng 1m – 1m2 sẽ thuận lợi cho cả nhân viên và khách hàng. Tránh đặt quầy thu ngân tại nơi có quá nhiều hướng đi, vì như vậy sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến việc thất thoát tiền bạc.
1.8. Sắp xếp những vật trấn phong thủy cho nhà hàng quán ăn
Một số đồ vật trấn phong thủy thường thấy trong nhà hàng quán ăn được nhiều người sử dụng không chỉ với mục đích xua đuổi cái xấu mà còn để thu hút tài lộc.
Chuông
Tiếng chuông ngân vang thường báo hiệu cho tin mừng. Chính vì vậy mà không chỉ có quán ăn, nhà hàng, một số hiệu sách, quán cà phê cũng thường treo chuông. Trong phong thủy, tiếng chuông còn có tác dụng xoay chuyển nguồn năng lượng, đem những may mắn, lộc lá đến cho nhà hàng.
Ba đồng tiền may mắn
Các cụ xưa thường dùng những đồng xu xâu lại thành một đường thẳng rồi để ở nơi thu ngân nhằm thu hút tiền bạc. Các quán ăn, nhà hàng cũng có thể sử dụng cách này để tăng doanh thu, buôn bán thuận lợi hơn.
Cây cảnh
Cây xanh không chỉ có tác dụng tạo không gian thoáng đãng cho không gian mà một số loại cây còn có tác dụng xua đuổi tà khi, đem lại sự hưng thịnh. Chủ quán có thể tham khảo một số cây như: lộc vừng, trầu bà đế vương, ngọc bích,.. để trưng tại nơi kinh doanh.
Đèn lồng
Đèn lồng truyền thống có thể tạo ra không gian ấm áp và mang đến sự may mắn, tài lộc cho nhà hàng quán ăn.
Bước tượng Phật
Là biểu tượng của sự bình an, lòng nhân hậu và tâm linh có thể mang lại sự yên bình và cân bằng cho không gian nhà hàng.
Ngoài ra, một số vật dụng khác mà các nhà hàng có thể tham khảo thêm: đồng tiền 6 xu treo trên dây đỏ, gương bát quái, thuyền chở vàng,…
1.9. Lựa chọn màu sắc phong thủy hợp mệnh với chủ nhà hàng, quán ăn
Hãy xem xét mệnh ngũ hành của chủ nhà hàng và mặt hàng kinh doanh để lựa chọn màu sắc cho nhà hàng phù hợp.
- Mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng có sắc ánh kim hoặc màu trắng.
- Mệnh Mộc nên dùng tông màu xanh với tông màu đen, màu xanh biển sẫm.
- Mệnh Thủy nên sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm, ngoài ra có thể kết hợp với các tông màu trắng và sắc ánh kim.
- Mệnh Hỏa hợp với tông màu đỏ, hồng, tím ngoài ra kết hợp với các màu xanh.
- Chủ nhà hàng mệnh Thổ hợp với tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, đỏ, tím.
Tham khảo thêm: Hướng dẫn lựa chọn màu phong thủy rước tài lộc, may mắn cho chủ quán
II. Quy tắc phong thủy nhà hàng không thể bỏ qua
Trong quy tắc phong thuỷ khi kinh doanh nhà hàng, có những điều mà bạn cần tránh:
2.1. Tránh khai trương, mở hàng trong tháng 7 âm lịch
Vì đây là tháng “cô hồn” nên tránh làm những việc trọng đại, đặc biệt là khai trương, mở hàng quán trong tháng 7 âm lịch.
2.2. Tránh chọn thuê những nhà hàng thiết kế 1 ống
Thiết kế 1 ống không những khiến không gian nhà hàng trông nhỏ hơn mà theo phong thuỷ còn khiến tiền bạc không giữ được mà đi ra ngoài.
2.3. Không ngoảnh lưng ra ngoài khi bán hàng
Không chỉ kiêng kị trong phong thuỷ mà thực tế không một vị khách nào muốn bước vào nhà hàng mà lại thấy những tấm lưng của nhân viên đầu tiên.
2.4. Không để máy tính tiền nằm sấp
Một điều kiêng kị của người kinh doanh chính là tránh để máy tính tiền nằm sấp. Bởi vì điều này sẽ dễ dẫn đến vận may tài lộc bị đuổi đi.
2.5. Cần chọn ngày đẹp để khai trương, nhập hàng hay gặp mối làm ăn
Trong phong thủy, việc làm ăn trùng ngày xấu thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của nhà hàng. Do đó, cần phải xem và chọn ngày đẹp trước khi nhập hàng, gặp đối tác. Lưu ý nên tránh những ngày không tốt như ngày tam nương, ngày nguyệt kỵ,…
III. Tạm kết
Trong bài viết trên, MISA đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về phong thủy dành cho nhà hàng, quán ăn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu được vai trò cũng như cách áp dụng phong thủy cho quán ăn, nhà hàng. Chúc bạn kinh doanh hồng phát!
Đăng ký nhận tin từ MISA CukCuk để không bỏ lỡ những kiến thức kinh doanh, tin thị trường ngành F&B bổ ích!